Chế độ ăn con quay
Nhiều nghiên cứu cho thấy:
Các hướng dẫn chế độ ăn uống do chính phủ Nhật Bản đưa ra vào năm 2000, chế độ
ăn con quay (Spinning Top) đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho
dân số Nhật Bản khỏe mạnh, sống lâu. Những người dân Nhật và người dân của các
nước khác áp dụng theo chế độ này góp phần tăng tuổi thọ bằng cách giảm nguy cơ
tử vong, chủ yếu là do các bệnh tim mạch, có sức khỏe tốt và tuổi thọ cao.
Chế độ ăn con quay của người Nhật giúp sống thọ.
Theo chế độ ăn này, chính
phủ Nhật Bản đã đưa ra Con quay thực phẩm – “Spinning Top” (giống như Tháp dinh
dưỡng của Việt Nam) khuyên mọi người ăn mỗi ngày: từ 5-7 khẩu phần ăn các món
ăn ngũ cốc (gạo, bánh mì, mì và mì ống); 5-6 khẩu phần rau củ quả; 3-5 khẩu phần
cá, thịt, trứng và đậu nành; 2 khẩu phần sữa hoặc sản phẩm từ sữa; 2 suất trái
cây. Trong đó, một khẩu phần trong chế độ ăn con quay khá nhỏ, ví dụ một khẩu
phần rau là khoảng 70gam.
Món ăn từ cá
Nói đến ẩm thực Nhật Bản, người ta thường nghĩ
ngay đến sushi là món ăn kết hợp giữa cơm trộn giấm và các nguyên liệu như cá
và các loại hải sản khác. Lượng acid béo omega-3 dồi dào trong cá giúp tăng cường
sức khỏe tim mạch và giúp cho máu tuần hoàn tốt hơn. Ngoài ra, ăn cá còn tốt
cho não, giúp mắt sáng và giảm được các nguy cơ viêm nhiễm.
Ăn cá hay hải sản còn chứa nhiều selen rất có
ích cho sức khỏe. Selen là chất thiết yếu để ngăn chặn các gốc tự do và tăng cường
miễn dịch cho cơ thể. Vấn đề là phải ăn cá một cách khoa học. Nếu ăn cá sống có
thể chứa nhiều giun sán và các vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, người Nhật thường ăn
cá đã ướp lạnh -40oC để đảm bảo rằng mọi mầm bệnh đã bị tiêu diệt. Họ chỉ ăn cá
làm món sushi hợp vệ sinh.
Rong biển
Món sushi từ cá giúp
người Nhật sống lâu.
Rong biển chứa rất nhiều khoáng chất có ích
cho cơ thể như: kẽm, iod, magie, calcium và nhiều khoáng chất khác. Chúng giúp
cơ thể tăng cường miễn dịch, tiêu diệt các gốc tự do và điều hòa sức khỏe tim
mạch. Trong khi phần lớn chúng ta không cung cấp đủ khoáng chất cho cơ thể,
thậm chí đối với những người ăn nhiều rau củ vì các khoáng chất bị phân hủy
trong đất thì rong biển lại là thực phẩm bổ sung lý tưởng. Rong biển có thể chế
biến thành nhiều món ăn khác nhau như canh hay cơm cuộn…
Món matcha – trà xanh
Món matcha – trà xanh
Matcha là loại bột trà xanh truyền thống của Nhật
Bản có chứa một loại flavanols tên là catechin, có tác dụng ngăn cản các gốc tự
do trong cơ thể. Gần đây, matcha mới du nhập vào Việt Nam nhưng đã tạo ra cơn sốt
đối với người tiêu dùng. Matcha gây sốt không chỉ vì mùi hương thơm và vị ngon
mà còn vì rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Flavonoid là nhóm những chất ôxy hóa
có tác dụng ngăn chặn quá trình ôxy hóa do các gốc tự do – thứ được cho là
nguyên nhân gây ra các bệnh như tim, ung thư, làm giảm tuổi thọ. Ngoài ra, trà
matcha còn chứa một lượng lớn chất theanine được cho là có tác dụng giảm căng
thẳng thần kinh và chống những tác động tiêu cực của stress đối với cơ thể.
Các món rau củ muối
Món ăn
dân dã thông dụng ở Nhật Bản và Hàn Quốc là các loại rau củ muối. Đây là các loại
thực phẩm được lên men tự nhiên có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp cơ thể tăng
cường hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Rau củ ngâm còn có khả năng chống lại bệnh
suy giảm miễn dịch.
Nhưng bạn cần lưu ý: Ở Việt Nam phần lớn rau củ ngâm mà bạn mua trong siêu thị hay cửa hàng thực phẩm thường không được lên men tự nhiên. Các món này chỉ đơn thuần là rau củ trộn với giấm hay muối nên không những nó không có men tự nhiên mà còn vô tình diệt luôn các lợi khuẩn và men có trong thực phẩm. Vì vậy, để có món ngon bổ trong dịp Tết hay bữa ăn thường ngày như người Nhật, bạn nên tự làm các món muối chua như dưa muối chua, củ quả muối chua…
Nhưng bạn cần lưu ý: Ở Việt Nam phần lớn rau củ ngâm mà bạn mua trong siêu thị hay cửa hàng thực phẩm thường không được lên men tự nhiên. Các món này chỉ đơn thuần là rau củ trộn với giấm hay muối nên không những nó không có men tự nhiên mà còn vô tình diệt luôn các lợi khuẩn và men có trong thực phẩm. Vì vậy, để có món ngon bổ trong dịp Tết hay bữa ăn thường ngày như người Nhật, bạn nên tự làm các món muối chua như dưa muối chua, củ quả muối chua…
Chúc các bạn thành công!.
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
CÔNG
TY TNHH HỢP TÁC LAO ĐỘNG VÀ THƯƠNG MẠI THÁI BÌNH CHI NHÁNH HÀ NỘI
THABILABCO.
Add
:
- Văn phòng : Tầng 6, Tòa nhà Plaschem, 562 Nguyễn Văn Cừ,
Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
- Cơ sở Đào tạo: 20/640 Nguyễn Văn Cừ, Long
Biên, Hà Nội, Việt Nam
Liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu đi
xuất khẩu lao động Facebook: https://www.facebook.com/Thabilab/
Thabilabco chúng tôi tự hào là đơn vị xuất khẩu lao động nhật uy tín.
Mobile : +0866788577
thabilabco thực
tập sinh nhật bản
thabilabco
thái bình
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét